วิชาการผลิตสุกร (Swine Production)
1. เพื่อศึกษาถึงปริมาณและความต้องการของผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ และเข้าใจสภาพด้านการตลาดและด้านการผลิตสุกรทั้งในระดับอุตสาหกรรมและระดับท้องถิ่น เช่น การผลิต การบริโภค การนำเข้า และการส่งออกเนื้อสุกร
2. เพื่อศึกษาแหล่งผลิตและทิศทางในการผลิตและปัญหาที่พบในการเลี้ยงที่สามารถนำไปแก้ไขต่อไปในอนาคต
3. เพื่อศึกษาถึงวิธีการจัดการตั้งแต่เริ่มต้นที่จะเลี้ยงไปจนถึงการขายทั้งสุกรพันธุ์และสุกรขุน เช่น การคัดเลือกและปรับปรุงพันธุ์สุกร ระบบการสืบพันธุ์ ระบบฮอร์โมนและระบบการผสมพันธุ์ เป็นต้น
4. เพื่อศึกษาข้อควรปฎิบัติต่างๆในการเลี้ยงและการดูแลสุกรในด้านหลักวิชาการ เช่น อาหารและการให้อาหารสุกร การจัดการทั่วไปและการแบ่งเกรดสุกรมีชีวิต สุขศาสตร์สำหรับสุกร ตามมาตราฐานการผลิตสุกร
5. เพื่อศึกษาการวางแผนการจัดการฟาร์มที่ดีรวมถึงระบบการสร้างโรงเรือน ของเสียและการนำของเสียกลับมาใช้ประโยชน์ ตลอดจนการใช้คอมพิวเตอร์เพื่อช่วยในการจัดการฟาร์มสุกร
ความรู้ที่ได้รับ
1. ทำให้ทราบหลักการและวิธีการเลี้ยงสุกรอย่างถูกต้องตั้งแต่เริ่มเลี้ยง
2. ทำให้ทราบระบบการจัดการฟาร์มที่สำคัญและเป็นไปตามมาตราฐานการเลี้ยงสุกร
3. ทำให้เข้าใจในสภาพการปฏิบัติงานจริงจากการฝึกงานและสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นได้
4. สามารถนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์จากการจัดการสุกรช่วยในการป้องกันและช่วยในการวางแผนการผลิตสุกรได้
5. สามารถนำความรู้ที่ได้และจากประสบการณ์นำไปใช้และปรับปรุงต่อไปในอนาคต หากนำไปประกอบอาชีพและสามารถแนะนำให้กับเกษตรกรได้
ปล. ภาพถ่ายจากการฝึกงานสัตวศาสตร์ 3 ที่ฟาร์มสุกรพันธุ์บึงน้ำใส บริษัทเบทาโกรเกษตรอุตสาหกรรม จำกัด จังหวัดนครสวรรค์ ^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น